INAX tiếp tục đồng hành cùng CLB Điện ảnh Kiến trúc năm 2018

INAX tiếp tục đồng hành cùng CLB Điện ảnh Kiến trúc năm 2018

Ngày đăng: 09:50 AM 19/09/2018 - Lượt xem: 94

Tháng 4 05, 2018

Năm 2018, INAX tiếp tục đồng hành và là nhà tài trợ cho Chương trình chiếu phim của CLB Điện ảnh Kiến trúc, với những bộ phim về Kiến trúc - Đời sống hấp dẫn, mang nhiều giá trị nhân văn sâu sắc.

Như chúng ta đã biết, trước kia Kiến trúc luôn được coi là một ngành nghệ thuật. Nhưng khi sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật được áp dụng một cách triệt để trong Kiến trúc, cũng như những vấn đề cần thiết của năng lượng và môi trường mà Kiến trúc phải đáp ứng hiện nay, thì yếu tố nghệ thuật trong Kiến trúc dường như không được tôn vinh nhiều như trước. Mặc dù vậy, nghệ thuật vẫn luôn tồn tại trong Kiến trúc dưới nhiều hình thức.  

Những bộ phim mà CLB Điện ảnh Kiến trúc sẽ chiếu năm nay (2018) không nhằm mục đích tung hô tán dương nghệ thuật, càng không phải nhằm đưa ra những câu trả lời để giải đáp cho một chủ đề luôn gây rất nhiều tranh luận từ trước đến nay, mà CLB mong muốn khơi mở khía cạnh "nghệ thuật" của Kiến trúc, cùng mọi người tìm hiểu và thảo luận về giá trị của nó trong cuộc sống, trong sự thúc đẩy tiến bộ tri thức của con người.  

 

Để có những cảm nhận lý thú và đa chiều về Nghệ thuật Kiến trúc, CLB đã chọn lọc những bộ phim không nhất thiết đề cập trực tiếp đến chủ đề này, mà tìm hiểu nó qua lăng kính của các nghệ sỹ thực hành các ngành nghệ thuật khác liên quan đến Kiến trúc. Các ngành nghệ thuật luôn có mối liên hệ với nhau, rất nhiều nghệ sỹ và cả kiến trúc sư đã khai thác yếu tố này trong công việc của mình. Le Corbusier là một ví dụ, vừa là kiến trúc sư, ông cũng là một hoạ sĩ quan trọng ở thế kỷ 20. Không chỉ áp dụng những quan điểm của hội hoạ vào kiến trúc, ông còn hợp tác nhiều lần với nhạc sĩ tài danh Iannis Xenakis để đưa những yếu tố của âm nhạc vào kiến trúc. Câu nói nổi tiếng của ông: "Âm nhạc là sự sắp xếp của những khoảng lặng, còn kiến trúc là sự sắp xếp của những khoảng trống" đã trở thành kinh điển. Ngoài ra còn nhiều kiến trúc sư nổi tiếng khác như Rem Koolhaas hay Jean Nouvel ứng dụng cả những nguyên lý sáng tác điện ảnh vào thiết kế kiến trúc. Vậy đây là cơ hội để chúng ta xem các nghệ sỹ trong các ngành nghệ thuật khác nhìn nhận kiến trúc như thế nào trong công việc của họ, để từ đó thấy được mối tương quan và rút ra được những bài học đối chiếu thú vị. 

Chính vì vậy, chủ đề của CLB Điện ảnh Kiến trúc năm 2018 là: “Nghệ thuật Kiến trúc - những cách nhìn khác” !

Chuỗi phim năm nay sẽ được sắp đặt theo thời gian thực hành của các nghệ sĩ hiện đại từ đầu thế kỷ 20 cho đến nay. Cuốn phim thứ nhất quay lại lịch sử nói về trường Bauhaus, trường đại học nghệ thuật hiện đại đầu tiên trên thế giới, nơi mà kiến trúc và các ngành nghệ thuật khác được giảng dạy kết hợp với nhau dựa trên một triết lý hoàn toàn mới. Một cuốn phim khác nói về Piet Mondrian, họa sĩ thuộc nhóm “Stijl” của Hà Lan, đưa ra những quan điểm về hội họa và kiến trúc thuộc trường phái trừu tượng. Chúng ta sẽ khám phá tư tưởng của Kazimir Malevich, họa sỹ và nhà lý luận nghệ thuật người Nga. Những triết lý của ông ảnh hưởng trực tiếp tới các kiến trúc sư như Rem Koolhaas và Zaha Hadid. Và những cuốn phim nói về những nghệ sĩ nổi tiếng khác liên quan đến kiến trúc như Julius Shulman với nhiếp ảnh, Richard Serra với điêu khắc, Christian Dior với thời trang,... 

Năm 2018 sẽ là một năm về nghệ thuật, chúng tôi tin rằng nhiều thông tin bổ ích và thú vị sẽ được truyền tải tới các bạn. Và không cần phải giải thích, ai cũng tự hiểu, Nghệ thuật Kiến trúc cần phải được là một trong những yếu tố quan trọng của “Phát triển bền vững”.

ĐỊA ĐIỂM:

Hà Nội: AGOhub - 12 Hòa Mã 
TPHCM: Cà phê thứ Bảy - 38 Võ Văn Tần, Quận 3 
Đà Nẵng: Danang Coworking Space (tầng 3) - 31 Trần Phú, quận Hải Châu 
Hải Phòng: LightUp (tầng 7) - Cà phê Bắc Việt, 4B đường Hồ Sen, quận Lê Chân 
Vinh: Cafe May (tầng 2) - 133 Đặng Thái Thân 

# Vào cửa tự do. / Phim có phụ đề tiếng Việt và chiếu đúng giờ. 

# Thực hiện: Xưởng VUUV
# Truyền thông: Ashui.com
# Tài trợ: INAX - Lixil Việt Nam
# Phối hợp tổ chức: AGOhub, Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy, DNC - Danang Coworking Space, Lightup Design Company 

Link sự kiện trên Facebook: https://www.facebook.com/events/326763537845408/

Nguồn : http://inax.com.vn

 

Facebook